Alibaba mua lại tờ nhật báo Hong Kong với giá hời giá 266 triệu USD.

 

Alibaba của Jack Ma sáng nay tuyên bố đạt thỏa thuận mua tờ South China Morning Post (SCMP) và các tài sản liên quan với giá 266 triệu USD.

Alibaba mua lại tờ nhật báo Hong Kong với giá hời

Alibaba của Jack Ma sáng nay tuyên bố đạt thỏa thuận mua tờ South China Morning Post (SCMP) và các tài sản liên quan với giá 266 triệu USD.

Bloomberg nhận xét đây là mức giá khá hời với đại gia thương mại điện tử, nếu so với các thương vụ mua báo chí khác. Theo đó, Alibaba mua SCMP với giá gấp 10 lợi nhuận trước thuế và khấu hao của tờ này. Trong khi tỷ lệ này tại thương vụ Jeff Bezos (ông chủ Amazon.com) mua Washington Post là 17.

Nếu so về giá mua trên lợi nhuận hoạt động, Nikkei mua Financial Times đầu năm nay với giá 1,3 tỷ USD, gấp 35 lần. Trong khi con số này tại SCMP chỉ là 15.

TTags : Jack Ma – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba taobao. Ảnh: Bloomberg

Từng là lãi nhất thế giới, SCMP (Hong Kong, Trung Quốc) vẫn không tránh khỏi tình trạng chung của , khi sút vì người đọc dần chuyển sang báo điện tử. Quyền kiểm soát tại tiếng Anh này vẫn chưa hề thay đổi từ năm 1993 – khi tài phiệt truyền thông Rupert Murdoch bán phần lớn cổ phần cho tỷ phú Malaysia – Robert Kuok.

“Thị trường cho SCMP rất hạn chế, chủ yếu tại Hong Kong và không thể so sánh với Financial Times. Alibaba có thể giúp SCMP mở rộng các thị trường trực tuyến”, Kenny Tang – CEO Jun Yang Securities nhận xét.

Lợi nhuận SCMP Group – công ty mẹ của tờ báo này cũng đã giảm liên tiếp. Xuất bản đang tạo ra hơn 90% doanh thu cho SCMP Group và khoảng 65% lợi nhuận hoạt động. Ngoài báo chí, hãng này còn kinh doanh bất động sản.

Dù vậy, giới truyền thông nghi ngờ nội dung của SCMP sẽ bị can thiệp. “Jack Ma sẽ coi việc mua lại SCMP như một dịch vụ quốc gia. Ông ấy đang giúp Chính phủ kiểm soát nội dung của tờ báo này”, Peter Schloss tại hãng tư vấn đầu tư CastleHill Partners nhận xét.

Dù vậy, khi được hỏi về những lo ngại này, Phó chủ tịch Alibaba – Joe Tsai đã khẳng định họ sẽ để các biên tập viên của SCMP tự do đăng tải. Tính năng chặn người dùng đọc các bài báo phải trả tiền trên trang này cũng sẽ bị hủy bỏ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>